CẦU GAI, NHUM BIỂN_ĐẶC SẢN PHÚ QUÝ

CẦU GAI, NHUM BIỂN_ĐẶC SẢN PHÚ QUÝ

Cầu gai, Nhum biển hay Nhím biển, tên khoa học Echinoidea, là tên gọi chung của một lớp thuộc ngành Động vật da gai, sinh sống ở các đại dương - theo Wikipedia.

Lý do lựa chọn khách sạn đảo Phú Qúy là điểm nghỉ dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng: Cầu Gai chứa nhiều chất kẽm có lợi cho sức khỏe. Kẽm là chất có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, thậm chí còn hỗ trợ khả năng sinh sản và tăng cường hệ miễn dịch.

- Trong thịt Cầu Gai chứa nhiều loại vitamin (A, C, E) và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:                        

+ Vitamin A giúp tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch và hệ thống sinh sản.

+ Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ Canxi, giúp xương phát triển khỏe mạnh.

+ Vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng tránh một số bệnh ung thư.

► Mùa sinh sản: Từ tháng 3 - tháng 7 âm lịch và chúng thường sống ở các gành đá. Mình hay canh lúc nước hơi cạn đứng cỡ tới vai đi lặn sẽ dễ hơn, thường lặn nơi có lá hẹ như Lăng Cô, Vịnh Triều Dương.

► Các loại Cầu Gai - Nhum Biển: Nhum Gai và Nhum Sọ.

- Nhum Gai: Thường có màu đen, những chiếc gai bên ngoài rất cứng và dài. Mùi tanh hơn Nhum Sọ nhưng thịt Nhum Gai ngon hơn so với Nhum Sọ

- Nhum Sọ: Có màu vàng cam hoặc màu trắng và có gai ngắn, mềm hơn.

 

 Cách lặn bắt:

- Nhum Sọ: Loại này gai nhỏ mình dùng bao tay len hoặc tay không để bắt.

- Nhum Gai: Loại này gai nhọn nếu tác động mạnh, nó sẽ tự vệ bằng cách bắn gai, phải hết sức cẩn thận vì gai dễ gãy vụn nhỏ đâm rất đau nhức, cần đeo bao tay dày, hoặc dùng kẹp gắp.

Cách chế biến:

+ Dân Phú Quý có ba cách chế biến Nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo Nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.

+ Thế nhưng, cách ăn Nhum phổ biến nhất ở Phú Qúy là cắt đôi con Nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, Nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… Là sẽ thưởng thức được thịt Nhum thơm, béo.

+ Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món Nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít “sinh tố lúa mạch”.

Nếu bạn là một trong những tín đồ hải sản đừng quên chén những ăn chàng gai góc này một lần cho biết hương vị thế nào nhé.